389 Nguyễn Đức Thuận, TDM, Bình Dương

4 yếu tố thay đổi chính sách thị trường bất động sản năm 2020

Chính sách thị trường bất động sản năm 2020 thay đổi như thế nào?

      Thị trường bất động sản năm 2020 thay đổi từng phân khúc. Dựa trên những điều chỉnh và tác động từ các chính sách Nhà nước. Tiềm lực kinh tế vĩ mô cũng như khả năng đứng dậy sau khủng hoảng.

Điều chỉnh giá đất

Ngày 19/12/2019, Chính phủ ban hành Nghị định về khung giá đất. Dựa vào cơ sở nghị định này, trong giai đoạn 2020-2024. Các tỉnh thành sẽ phải điều chỉnh giá đất trong thời điểm 5 năm tới. Theo khảo sát và thống kê, từ năm 2015 – 2019. Khung giá đất mới sẽ tăng trưởng 20% so với  giai đoạn trước. Tp. HCM và Hà Nội nằm trong mảng có khung giá đất tối đa 162 triệu đồng/m2

Thay đổi xử phạt hành chính

Ngày 5/1/2020. Chính phủ ban hành thêm một số nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai và chính thức có hiệu lực. Thông qua những nghị định bổ sung, giúp cho vấn đề thúc đẩy làm giấy chứng nhận sở hữu nhà. Cũng như quyền sử dụng đất được tăng cường hơn trước. Điều này tác động tích cực đến thị trường bất động sản năm 2020

yếu tố thay đổi thị trường bất động sản
yếu tố thay đổi thị trường bất động sản

Những sản phẩm bất động sản đã đăng ký sẽ được và quyền sử dụng đất nhanh hơn. Sẽ có tác động lớn tới thị trường. Bất động sản đăng ký sẽ được chính danh. Tham gia vào quá trình cho thuê, mua bán, thế chấp. Đặc biệt, đất có giấy chứng nhận sẽ được tham gia vào thị trường thế chấp. Tạo được nguồn vốn linh động cho thị trường.

Nghị định này ra đời nhằm  tăng cường chế tài xử phạt hành vi lấn chiếm đất đai. Kích thích chính quy hóa thị trường bất động sản. Tăng cường sự tham gia của các thửa đất và những đơn vị bất động sản.

Thay đổi về thuế và tiền sử dụng đất 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chính phủ  giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020. Cho các doanh nghiệp, tổ chức, cũng như hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp. Hiện tại còn đang phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của đại dịch.

Tuy nhiên, với nghị định này chỉ được xem là giải pháp tạm thời. Nhằm giảm thiểu thiệt hại và khó khăn cho các cá nhân, doanh nghiệp

Nhà nước để lại một khoản tài chính cho các chủ thể để có thể tự trang trải các chi phí trong đợt dịch. Hơn nữa, chính sách này còn có tác động tới tâm lý, tinh thần. Và làm giảm áp lực nghĩa vụ tài chính đối với các chủ thể.

Chính sách bất động sản năm 2020 

Hiện tại Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi đến các khu vực tỉnh thành. Hướng dẫn chế độ sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu. Theo đó, sẽ cấp giấy chứng nhận cho condotel đủ điều kiện.

Về mặt luật pháp, văn bản này ra đời đã kết thúc tình trạng chờ đợi. Không rõ về tính pháp lý của loại sản phẩm condotel, officetel. Qua văn bản này, có hai điều được khẳng định: Đây là loại hình sản phẩm không phải nhà ở mà là căn hộ du lịch, nghỉ dưỡng có thời hạn.

Đi liền với nó, văn bản khẳng định quyền sử dụng đất là có thời hạn. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với căn hộ du lịch nghỉ dưỡng là theo thời hạn của dự án.

Khi hết thời hạn của dự án, việc có thể thuê đất tiếp hay không. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có một điều chắc chắn là không phải đất sử dụng lâu dài. Thì người sử dụng có quyền đề nghị được thuê tiếp, nhưng quyền quyết định thuộc về Nhà nước. Như vậy, giá mua bán căn hộ sẽ dựa trên giá trị thời hạn cho phép của dự án. Chính sách thay đổi cực kỳ quan trong trong thị trường bất động sản năm 2020.

Khu vực đất nền vùng ven nào đang được săn đón trong mùa dịch Covid19

http://co-co.vn

Related Posts

Leave a comment