389 Nguyễn Đức Thuận, TDM, Bình Dương

Bình Dương các khu công nghiệp phát triển thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Bình Dương các khu công nghiệp phát triển thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Bình Dương các khu công nghiệp phát triển thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Vận dụng hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế nhiều thành phần, tỉnh Bình Dương. Đã huy động được nhiều nguồn lực để tham gia đầu tư, phát triển về kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp. Kết hợp hài hòa giữa việc phát triển kinh tế với việc bảo đảm an sinh xã hội, tạo được sự đồng thuận cao trong lòng nhân dân. Hơn 20 năm qua, các khu công nghiệp cũng đã trở thành một đòn bảy giúp Bình Dương không ngừng phát triển.

Bình Dương các khu công nghiệp phát triển thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
Ảnh nguồn Internet

Thu hút đầu tư hiệu quả.

Khu công nghiệp (KCN) đầu tiên của Bình Dương là khu là Sóng Thần 1 được hình thành từ năm 1995 . Với tổng diện tích là 180 ha. Hơn 20 năm, tính đến nay, Bình Dương đã có khoảng 28 KCN với tổng diện tích quy hoạch là gần 9.500 ha. Trong đó có khoảng 26 KCN đi vào hoạt động với tổng diện tích là 8.871 ha.

Nhiều KCN tại Bình Dương cũng đã trở thành điểm đến rất hấp dẫn của các nguồn vốn FDI. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương, ông Nguyễn Thanh Trúc đã cho biết. Các KCN Việt Nam – Sin-ga-po (VSIP) tại tỉnh đã thu hút 435 dự án.

Hầu hết tất cả các DN lớn đầu tư tại Bình Dương chọn lựa vào các KCN tập trung. Điều này giúp cho việc làm Bình Dương được phong phú và hấp dẫn hơn với các lao động tại đây.

Bình Dương đã làm gì để phát triển các khu công nghiệp
Ảnh nguồn Internet

Bình Dương các khu công nghiệp phát triển thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tạo sự đồng thuận, cùng có lợi.

Trong việc phát triển KCN, gian nan nhất chính là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Kinh nghiệm từ thực tiễn của tỉnh Bình Dương chính là tạo sự đồng thuận, bảo đảm thật hài hòa về lợi ích. Để làm được KCN, công tác quy hoạch đã được Bình Dương. Tính toán kỹ trên tất cả các phương diện hiệu quả kinh tế. Kết hợp hài hòa với rất nhiều các yếu tố xã hội, bảo đảm được đời sống vật chất. Đời sống tinh thần của người dân của vùng bị giải tỏa phải tốt hơn so với trước khi tiến hành làm KCN.

Khảo sát tại một số KCN ở tỉnh Bình Dương, chúng tôi đã nhận thấy, đời sống của người dân được cải thiện. Hầu hết là bà con ở vùng giải tỏa đều có được cuộc sống mới ổn định. Khấm khá hơn; nhiều khu đô thị mới đã được hình thành. Ở nhiều nơi, người nông dân dù có “ly nông” nhưng cũng không phải “ly hương” . Nhờ các KCN đã mở ra được nhiều hướng làm ăn, như buôn bán, xây phòng trọ cho thuê. Và tiến hành kinh doanh nhiều dịch vụ khác nữa.

 

Đòn bẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Bình Dương các khu công nghiệp phát triển thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
Ảnh nguồn Internet

Chính sự ra đời của các KCN CŨNG đã đưa công nghiệp của tỉnh Bình Dương tạo được bứt phá. Tạo được tiền đề cho thương mại, dịch vụ và đô thị phát triển theo. Giám đốc của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Trúc cũng cho rằng. Các KCN thật sự chính là nơi thu hút các nguồn vốn quan trọng cho việc đầu tư phát triển. Khai thác và nâng cao hiệu quả từ việc sử dụng các nguồn lực.

Góp phần giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều người lao động, tạo được nguồn thu cho NSNN. Cải thiện được cán cân thanh toán quốc tế; đồng thời cũng là kênh quan trọng. Để có thể tiếp thu công nghệ và kinh nghiệm quản lý tiên tiến của rất nhiều nước trên toàn thế giới.

Thông qua KCN, nhiều công nghệ sản xuất mới cũng đã được nhập vào tỉnh như là sản xuất thiết bị. Máy móc, phụ tùng ô-tô, phụ kiện điện thoại, linh kiện điện tử, dược phẩm… Nhờ đó, hàng nghìn các sản phẩm mới với chất lượng . Đạt tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế đã được ra đời, được xuất khẩu đi rất nhiều nước.

Đông Thành Group.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts

Leave a comment