389 Nguyễn Đức Thuận, TDM, Bình Dương

 BÌNH DƯƠNG SỚM XÂY DỰNG THÀNH ĐÔ THỊ LOẠI I TRƯỚC NĂM 2020.

 BÌNH DƯƠNG SỚM XÂY DỰNG THÀNH ĐÔ THỊ LOẠI I TRƯỚC NĂM 2020.

BÌNH DƯƠNG SỚM XÂY DỰNG THÀNH ĐÔ THỊ LOẠI I TRƯỚC NĂM 2020.

Bình Dương là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Những năm qua Bình Dương có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá ấn tượng . Và luôn duy trì mức tăng trưởng GDP bình quân 13%/năm. Hạ tầng đô thị được chú trọng đầu tư, huy động hiệu quả nguồn vốn của nhiều thành phần kinh tế. Khu liên hợp công nghiệp dịch vụ – đô thị Bình Dương được hoàn thiện với cơ sở hạ tầng đồng bộ. Hiện đại, đảm bảo kết nối liên hoàn khu vực và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Trong đó, Khu dịch vụ đô thị diện tích 1.600ha với Khu trung tâm 1.000ha. Đã thu hút được nhiều tập đoàn quốc tế, doanh nghiệp công nghệ kỹ thuật cao đến đầu tư. Một số công trình trọng điểm như trung tâm đô thị mới, Trung tâm Hành chính tỉnh. Các công trình về dịch vụ, đô thị, giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, tôn giáo… Được xây dựng và đi vào hoạt động, tạo sự lan tỏa và kết nối đến các trung tâm đô thị vệ tinh của Bình Dương.

 

Những thành quả đạt được. Bình Dương sớm xây dựng T.P loại I trước năm 2020:

 BÌNH DƯƠNG SỚM XÂY DỰNG THÀNH ĐÔ THỊ LOẠI I TRƯỚC NĂM 2020.

Giai đoạn 2010 – 2015. Nền kinh tế của Bình Dương tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tăng tỷ trọng dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Đến năm 2015 cơ cấu kinh tế công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp. Đạt tỷ lệ tương ứng là 60% – 37,3% – 2,7%. (Nghị quyết 59% – 38% – 3%). GDP bình quân đầu người vượt kế hoạch đề ra. Cuối năm 2015 là 72,3 triệu đ/người. (Nghị quyết Đại hội IX là 63,2 triệu đ/người).

Công nghiệp tiếp tục là chủ lực, đạt tốc độ tăng trưởng cao, tương đối ổn định, đúng định hướng. Từng bước phát triển theo chiều sâu, tạo động lực cho phát triển đô thị, dịch vụ, thương mại.

Công tác quy hoạch phát triển đô thị Bình Dương được tỉnh quan tâm:

Công tác quy hoạch phát triển đô thị được tỉnh quan tâm chỉ đạo, rà soát, điều chỉnh phù hợp . Với tình hình phát triển kinh tế – xã hội. Thời gian qua, Bình Dương đã tập trung cho việc nâng cấp đô thị. Và được công nhận TP Thủ Dầu Một là đô thị loại II. TX Thuận An, Dĩ An đang thực hiện thủ tục đề nghị công nhận đô thị loại III; TX Bến CátTân Uyên được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Thời gian qua, Bình Dương cũng tập trung đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ. Đặc biệt là các công trình thực hiện các chương trình đột phá của Bình Dương. Nhiều công trình hạ tầng quan trọng đã được hoàn thành góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đô thị. Đa dạng hóa nguồn lực và phương thức đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Nhất là các công trình giao thông hướng ngoại quan trọng. Đồng thời tập trung xây dựng các trục giao thông nội bộ liên kết giữa các khu vực trong tỉnh…

Hạ Tầng giao thông tại Bình Dương:

Cùng với hạ tầng giao thông, hạ tầng cấp – thoát nước cũng được đầu tư đồng bộ. Đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt và nước cho công nghiệp tại các khu đô thị, KCN. Hiện Bình Dương có 28 nhà máy, tổng công suất cấp nước đạt 329.500m3 ngày/đêm. Tỷ lệ dân số thành thị sử dụng nước sạch đạt 99%. Bên cạnh đó, các dự án thoát nước ở khu vực đô thị và vùng ven được quan tâm đầu tư xây dựng. Từng bước khắc phục tình trạng ngập cục bộ và ngập úng ở các vùng trũng. Hệ thống thu gom xử lý nước thải sinh hoạt ở thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Thuận An. Cũng được đầu tư xây dựng và bước đầu đưa vào vận hành sử dụng.

Bình Dương sớm xây dựng T.P loại I trước năm 2020:

Đặc biệt là chương trình phát triển nhà ở xã hội được quan tâm triển khai. Đã thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư nhiều công trình nhà ở xã hội. Bình Dương đã thu hút 82 dự án phát triển nhà ở xã hội với tổng diện tích sàn nhà ở là 3.899.949m².  Đáp ứng cho 238.325 người, trong đó có 43 dự án thuộc Đề án nhà ở an sinh xã hội Becamex.  Do TCty Đầu tư Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) làm chủ đầu tư.

Góp phần cho đô thị Bình Dương hình thành theo hướng văn minh, hiện đại.  Chương trình đột phá giai đoạn 2015 – 2020.

Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ X. Đưa ra mục tiêu tổng quát cho giai đoạn 2015 – 2020 là tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng. Tăng quy mô nền kinh tế, bảo đảm phát triển bền vững và tăng trưởng hợp lý. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng ưu tiên phát triển dịch vụ – công nghiệp gắn với quá trình đô thị hóa. Đầu tư nông nghiệp đô thị gắn với công nghệ sinh học cao và chuyển giao công nghệ sinh học. Xây dựng Bình Dương trở thành một đô thị văn minh, hiện đại. TP trực thuộc Trung ương trước năm 2020.

Trên cơ sở các thành tựu đã đạt được trong 5 năm.

Nhiệm kỳ tới Bình Dương đưa ra 4 chương trình đột phá là: Tập trung phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao có hàm lượng trí thức. Công nghệ và giá trị gia tăng cao gắn với phát triển công nghiệp, đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Huy động các nguồn lực từ các thành phần kinh tế tiếp tục đầu tư phát triển đồng bộ, hiện đại kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội. nhất là các công trình mang tính động lực.

Gắn kết và khai thác tối đa lợi thế từ hệ thống hạ tầng kinh tế – xã hội của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam: Tập trung đầu tư xây dựng khu đô thị mới gắn với nâng cấp. Chỉnh trang thành phố Thủ Dầu Một và các đô thị vệ tinh Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên theo hướng văn minh. Sạch đẹp và nâng cao chất lượng sống của nhân dân. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý. Cán bộ khoa học kỹ thuật và đội ngũ công nhân lao động. Đáp ứng yêu cầu phát triển của Bình Dương trong giai đoạn mới.

Công nghiệp là động lực BÌNH DƯƠNG SỚM XÂY DỰNG THÀNH ĐÔ THỊ LOẠI I TRƯỚC NĂM 2020.

Một trong những lĩnh vực giúp Bình Dương tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội . Là đầu tư phát triển công nghiệp. Ngay từ khi mới tái lập tỉnh. Bình Dương đã nhận thức công nghiệp hóa là nguồn lực để đô thị hóa, đô thị hóa. Lại tạo cơ hội để công nghiệp hóa phát triển bền vững. Chính vì vậy Bình Dương luôn lấy công nghiệp làm nền tảng đột phá. Mà hạt nhân chính là xây dựng kết cấu hạ tầng các KCN gắn với đô thị hóa. Thực hiện giải pháp này đã góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư. Phát triển đô thị, qua đó thúc đẩy kinh tế Bình Dương phát triển. Tạo điều kiện thuận lợi để Bình Dương trở thành TP trực thuộc Trung ương trước năm 2020.

 

Với việc chú trọng phát triển công nghiệp – dịch vụ gắn với quá trình đô thị hóa.  Các trung tâm thương mại – dịch vụ lớn dọc hành lang đại lộ Bình Dương như:

  • Trung tâm mua sắm AEON Bình Dương Canary (TX Thuận An).
  • Trung tâm Thương mại Becamex Center (TP Thủ Dầu Một).
  • Siêu thị BigC, Metro…

Ngoài ra, trên địa bàn Bình Dương đã và đang hình thành một số dự án nhà ở. Khu đô thị cao cấp hiện đại như Khu đô thị Tokyu. (Liên doanh giữa Tập đoàn Tokyo – Nhật Bản và Becamex)…

Hạ tầng kỹ thuật đô thị cũng được tỉnh Bình Dương chú trọng đầu tư và kêu gọi xã hội hóa đầu tư:

Bên cạnh hạ tầng KCN, hạ tầng kỹ thuật đô thị cũng được tỉnh Bình Dương chú trọng đầu tư và kêu gọi xã hội hóa đầu tư.

Nhiều công trình có quy mô lớn, hiện đại và mang tầm quốc tế được đầu tư từ nhiều nguồn lực như:

  • Trường Đại học Quốc tế Miền Đông.
  • Đại học Việt Đức.
  • Bệnh viện Quốc tế Becamex.
  • Bệnh viện Mỹ Phước.
  • Trường Nguyễn Khuyến.
  • Ngô Thời Nhiệm,…

Góp phần cho đô thị Bình Dương hình thành theo hướng văn minh, hiện đại. Trong đó, phải kể đến vai trò quan trong tích cực của City Becamex trong việc đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đồng bộ hiện đại góp phần thu hút đầu tư phát triển ổn định cho Bình Dương.

Ông Nguyễn Thành Tài – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương cho biết: Mô hình phát triển công nghiệp tạo động lực phát triển đô thị và xây dựng phát triển đô thị nhằm tạo ổn định để công nghiệp phát triển bền vững. Để người dân trong và ngoài tỉnh yên tâm sống, làm việc, học tập và gắn bó lâu dài với Bình Dương.

Qua đó, góp phần phát triển công nghiệp nói riêng và kinh tế của Bình Dương ngày càng hiệu quả. Đây là nền tảng cơ bản và vững chắc để Bình Dương hướng đến trở thành một đô thị xanh, văn minh và hiện đại trong tương lai.

Theo Báo Xây dựngBáo điện tử của Bộ Xây dựng.

 

Related Posts

Leave a comment