389 Nguyễn Đức Thuận, TDM, Bình Dương

Phát triển năng lượng mặt trời: Bước đi phù hợp với định hướng xây dựng thành phố thông minh

Phát triển năng lượng mặt trời: Bước đi phù hợp với định hướng xây dựng thành phố thông minh

Phát triển năng lượng mặt trời: Bước đi phù hợp với định hướng xây dựng thành phố thông minh

Bình Dương hiện có vốn đầu tư nước ngoài. (FDI) đứng thứ 2 cả nước và đang xây dựng thành phố thông minh. Việc phát triển năng lượng mặt trời là bước đi phù hợp với định hướng chung của tỉnh.

Phát triển năng lượng mặt trời
Phát triển năng lượng mặt trời

Đại diện Becamex IDC, Sembcorp và VSIP ký kết hợp tác kinh doanh và giới thiệu dự án điện mặt trời.

Tiềm năng lớn

Việt Nam là quốc gia đang phát triển, có tốc độ đô thị hóa ngày càng cao. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện, kéo theo đó là nhu cầu về năng lượng tăng cao qua các năm. Nước ta đã xác định phát triển điện mặt trời. Sẽ đáp ứng một phần nguồn năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội. Phù hợp với xu thế phát triển bền vững của thế giới.

Tại Bình Dương, trong những năm qua. Nhờ tập trung triển khai những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư do Chính phủ phát động. Tỉnh đã có bước tiến vượt bậc trong thu hút đầu tư. Góp phần để tỉnh nhà giữ vững tốc độ tăng trưởng cao. Có tốc độ phát triển kinh tế năng động của cả nước. Năng lượng mặt trời được xác định là nguồn năng lượng tối ưu trong điều kiện hiện nay đối với Bình Dương.

Ông Nguyễn Văn Dành, Giám đốc Sở Công thương cho biết. Theo đánh giá của các chuyên gia, Bình Dương có vị trí địa lý thuận lợi. Tiềm năng năng lượng mặt trời được đánh giá là tốt trong cả nước. Số giờ nắng trung bình trong năm trên địa bàn tỉnh từ 2.200 – 2.800 giờ. Với lượng bức xạ mặt trời trung bình năm vào khoảng 4,5 kWh/ m2/ngày.

Hiện Sở đã thử nghiệm trên 2 dự án điện năng lượng mặt trời, kết quả đánh giá 2 dự án này cho thấy: Điện mặt trời áp mái với quy mô nhỏ thích hợp để các cá nhân. Tổ chức tham gia đầu tư kinh doanh vì vốn không lớn. Nếu những dự án này được lắp đặt nhiều trên các mái nhà trong đô thị, khu công nghiệp. Sẽ có tác dụng làm giảm quá tải lưới điện truyền tải từ các nguồn điện truyền thống. Thường đặt ở xa các trung tâm có đông dân cư sinh sống.

Với sự khuyến khích của Chính phủ cùng sự năng động của lãnh đạo tỉnh. Bình Dương đang khuyến khích các nhà đầu tư có thực lực đến phát triển năng lượng mặt trời. Trên cơ cơ sở bảo đảm lợi ích kinh tế và giữ vững an ninh, an toàn tại địa phương.

Tạo đà thu hút đầu tư. Phát triển năng lượng mặt trời

Nắm bắt xu thế của thế giới nói chung và nhu cầu của nhà đầu tư tại Bình Dương nói riêng. Trong việc phát triển năng lượng sạch, cùng với việc tận dụng những điều kiện thuận lợi về thiên nhiên. Phù hợp với sự phát triển của dạng năng lượng này. Tổng Công ty Becamex IDC và các đối tác đã chủ động chuẩn bị về con người, tiềm lực, công nghệ, tài chính, hợp tác… Điển hình, một liên doanh giữa Becamex. VSIP và Sembcorp Smart Energy Solutions. (Công ty con thuộc sở hữu của Tập đoàn Sembcorp Industries, Singapore). Đã ra đời nhằm ra mắt một nền tảng dịch vụ mới cung cấp cho các khu liên hợp công nghiệp. Đô thị và dịch vụ do Becamex IDC, Sembcorp, VSIP đầu tư.

Dự án điện mặt trời áp mái quy mô nhỏ có công suất 51KWp. Đã được triển khai tại tòa nhà văn phòng của Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1 (TX. Thuận An). Gồm hơn 130 tấm pin mặt trời. Các tấm pin mặt trời được lắp đặt tại đây dự kiến sẽ cung cấp năng lượng tái tạo và giảm lượng khí carbon thải ra tại tòa nhà.

Phát triển năng lượng mặt trời

Nhờ sử dụng năng lượng xanh. Doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí vận hành và nâng cao năng lực cạnh tranh. Tiếp theo VSIP tại Bình Dương, tới đây các dự án điện mặt trời áp mái tương tự. Sẽ được triển khai tại các dự án của VSIP và Becamex IDC trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Văn Hùng. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Becamex IDC và đồng Chủ tịch VSIP Group, cho biết: “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng các dự án phức hợp của Becamex và VSIP sẽ tiếp tục hướng tới các đầu tư dài hạn. Yếu tố thân thiện với môi trường nhằm tăng cường sự bền vững của dự án sẽ tối đa hóa giá trị tổng thể của nền kinh tế. Mang lại nhiều lợi ích và một môi trường sống trong lành hơn. Cho cộng đồng dân cư xung quanh các dự án của chúng tôi. Đây cũng là bước đi phù hợp với định hướng chung của tỉnh trong việc phát triển mô hình thành phố thông minh”.

Ông Hùng cho biết thêm, Becamex IDC luôn quyết tâm cùng tỉnh cải thiện hạ tầng. Tiện ích để nâng cao chất lượng phục vụ nhà đầu tư, góp phần tạo ra một môi trường đầu tư bền vững. Tiếp tục lan tỏa sức ảnh hưởng đến thu hút đầu tư và phát triển kinh tế cả nước. Với mục tiêu phát triển bền vững và phục vụ khách hàng tối ưu. Liên doanh sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển và ra mắt thêm nhiều dự án. Tận dụng được thế mạnh về các giải pháp năng lượng xanh. Hiện đại từ Singapore và năng lực phát triển hạ tầng cùng nguồn khách hàng sẵn có tại Việt Nam.

Phát triển năng lượng mặt trời

Trong khi đó, theo ông Ang Kong Hua, Chủ tịch Tập đoàn Sembcorp. Nhằm nâng cao hơn nữa các dịch vụ mà tập đoàn cung cấp cho khách hàng tại các khu phức hợp công nghiệp – đô thị của mình. Sembcorp rất vui mừng được hợp tác với Becamex IDC và VSIP.  Cùng giới thiệu các giải pháp năng lượng thông minh để mang lại môi trường ngày càng bền vững tại các dự án.

Các giải pháp tích hợp tập đoàn đề xuất bao gồm năng lượng tái tạo, xử lý rác thải thành năng lượng. Xử lý nước thải và tái chế nước. Là nhà đầu tư cam kết lâu dài tại Việt Nam. Tập đoàn luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ của các cấp. Các ngành trong quá trình phát triển cũng như các kỳ vọng về năng lượng tái tạo của đất nước. Bằng những giải pháp xanh hơn, hiệu quả hơn và sáng tạo hơn.

Hệ thống năng lượng mặt trời dựa trên nền tảng số công nghệ cao được nối với Trung tâm. Giám sát hoạt động năng lượng mặt trời của Sembcorp đặt tại Singapore. Sử dụng những công cụ theo dõi theo thời gian thực. Hệ thống tập trung này giám sát từ xa đầu ra của tất cả chuỗi đơn của hệ thống điện mặt trời áp mái tại các dự án phức hợp.
Nền tảng này cung cấp khả năng hiển thị nâng cao của các thiết bị hoạt động. Giúp các nhóm bảo dưỡng, khắc phục sự cố nhanh chóng triển khai khi cần thiết. Giúp các thiết bị mặt trời hoạt động mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn.
Nguồn: Báo Bình Dương

Related Posts

Leave a comment