389 Nguyễn Đức Thuận, TDM, Bình Dương

Thành phố Thủ Dầu Một được lên đô thị loại 1.

Thành phố Thủ Dầu Một được lên đô thị loại 1.

Thành phố Thủ Dầu Một được lên đô thị loại 1.

Thủ Dầu Một có vị trí đặc biệt nằm trên trục đường hướng tâm đối ngoại của Tp.HCM với tuyến đường cao tốc Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành…

Thành phố Thủ Dầu Một được lên đô thị loại 1.

Một góc thành phố Thủ Dầu Một – Bình Dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định công nhận thành phố Thủ Dầu Một. Là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Theo Quyết định 1959/QĐ-TTg được Thủ tướng ký ngày 6/12. Thành phố Thủ Dầu Một là trung tâm kinh tế, hành chính của tỉnh Bình Dương. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng Tp.HCM. Thủ Dầu Một có vị trí đặc biệt nằm trên trục đường hướng tâm đối ngoại của Tp.HCM với tuyến đường cao tốc. Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.

Thủ Dầu Một cũng là đô thị vệ tinh độc lập. Của đô thị hạt nhân vùng bao gồm các chức năng:

Khu công nghệ cao, công nghiệp sạch có hàm lượng kỹ thuật cao; các tuyến, điểm du lịch quốc gia – quốc tế; trung tâm đào tạo của vùng; trung tâm dịch vụ cấp quốc gia, cấp vùng và là trọng điểm trong tam giác tăng trưởng Tp.HCM – Thành phố Thủ Dầu Một – Thành phố Vũng Tàu với vai trò là động lực phát triển ở phía Bắc của vùng.

Bên cạnh đó, Thành phố Thủ Dầu Một là đô thị có vai trò tạo sự liên kết, thúc đẩy phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của tỉnh, là đô thị hạt nhân phát triển của tỉnh với các đô thị vệ tinh là trung tâm các huyện lỵ thông qua các tuyến đường liên tỉnh.

Việc công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Bình Dương sẽ tạo động lực quan trọng để Thủ Dầu Một phát triển theo đúng chương trình định hướng phát triển đô thị quốc gia và tỉnh Bình Dương.

Thành phố Thủ Dầu Một là tỉnh lỵ của Bình Dương, được thành lập vào tháng 5/2012, có vị trí tương đối thuận lợi cho việc giao lưu với các huyện, thị trong tỉnh và cả nước.Thủ Dầu Một nằm cách Tp.HCM 30 km theo quốc lộ 13.

Thủ Dầu Một có diện tích tự nhiên 118,67 km² và 293.349 người (2015), trong đó có 14 đơn vị hành chính cấp phường, là một trong số ít thành phố không có xã ngoại thành.

Thủ Dầu Một là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Bình Dương

Ngày 2-2, tỉnh Bình Dương đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Thủ Dầu Một là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Bình Dương - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Mỹ Linh, thứ trưởng Bộ Xây dựng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ. Trao quyết định công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại I – Ảnh:TTXVN

Tại lễ công bố, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam, đã ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng trong 88 năm qua. Bình Dương là địa phương được hội tụ bởi những người yêu nước thời kỳ mở đất. Từ những hạt giống đỏ được ươm mầm qua các phong trào đấu tranh của công nhân trong các đồn điền cao su. Làng nghề gốm sứ, nhà máy toa xe lửa.

Phát huy truyền thống cách mạng anh hùng, 21 năm qua kể từ ngày tái lập tỉnh. Với sự năng động, sáng tạo, quyết liệt, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Bình Dương đã thay da đổi thịt từng ngày, đã trở thành một tỉnh phát triển. Có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ cao trong suốt 21 năm qua. Tính đến cuối năm 2017 và so sánh với năm 1997. Cho thấy thu nhập bình quân đầu người đạt 120 triệu đồng. Tăng gấp hơn 20 lần; tổng thu ngân sách đạt 46.500 tỷ đồng, gấp hơn 50 lần…

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Thủ Dầu Một . Là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Sự kiện Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại I vừa là sự phản ánh đầy đủ vị thế, thực tiễn phát triển của thành phố, vừa là ý chí, quyết tâm – kiên định của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Thủ Dầu Một sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, đồng thời đã tạo điều kiện và cơ hội cho Thủ Dầu Một phát triển nhanh và toàn diện hơn nữa.

Thông tấn: Xã Việt Nam

Related Posts

Leave a comment