389 Nguyễn Đức Thuận, TDM, Bình Dương

Thị trường bất động sản 2020: “Cuộc chơi” của những vùng đất mới

Thị trường bất động sản 2020: “Cuộc chơi” của những vùng đất mới

Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế ổn định. GDP không ngừng tăng trưởng cùng với dòng vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản lớn. Đây những yếu tố giúp thị trường bất động sản phát triển trong thời gian qua. Theo dự báo của các chuyên gia, tiềm năng phát triển bất động sản trong những năm tới. Sẽ tập trung vào các phân khúc nghỉ dưỡng, nhà ở, và bất động sản công nghiệp.

NHỮNG PHÂN KHÚC NỔI BẬT CỦA THỊ TRƯỜNG NĂM 2020

Thị trường nhà ở tại Việt Nam đã phát triển nhanh trong những năm qua. Với mức giá thấp nên có sự cạnh tranh so với các thị trường trong khu vực. Theo số liệu từ các đơn vị nghiên cứu, HongKong hiện là khu vực có mức giá căn hộ đắt đỏ nhất với 45.500 USD/m2. Kế đến là Singapore với 25.600 USD/m2. Tokyo (Nhật Bản) là 15.800 USD/m2 và Băng Kok (Thái Lan) là 4.500 USD. Trong khi đó, tại TP. HCM và Hà Nội có mức giá lần lượt là 3.800 USD/m2 và 3.200 USD/m2. Vẫn thấp hơn mức giá 4.500 USD/2 tại thị trường Bangkok. Với mức giá cạnh tranh, thị trường nhà ở Việt Nam. Có sức hút đối với nhà đầu tư ngoại hơn các thị trường cùng khu vực.

Thị trường bất động sản 2020: "Cuộc chơi" của những vùng đất mới

Mặt khác, các khu vực phát triển nghỉ dưỡng không nên là du lịch đơn thuần. Mà còn cần phát triển nhiều loại hình khác như: Du lịch sân golf, du lịch mua sắm, du lịch tâm linh, bất động sản hưu trí… Nếu biết cách khai thác và điều chỉnh các quy định cho phù hợp hơn với tình hình phát triển kinh tế. Thì các địa phương có tiềm năng du lịch hoàn toàn có thể phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Thị trường bất động sản 2020: "Cuộc chơi" của những vùng đất mới
Thị trường bất động sản 2020: “Cuộc chơi” của những vùng đất mới

Phân khúc thị trường được chào đón

Một phân khúc khác được dự báo sẽ bùng nổ trong năm 2020 đó là bất động sản công nghiệp. Hiện, phân khúc này được giới phân tích đánh giá đang là phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019. Và dự báo có nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai. Bất động sản công nghiệp cũng đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ. Về sự tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư quốc tế. Tính đến hết tháng 9/2019 có 327 khu công nghiệp được thành lập. Có 256 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 67,6 nghìn hecta. Và 71 khu công nghiệp đang xây dựng với tổng diện tích khoảng 28,5 nghìn hecta. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đang hoạt động đạt gần 75%.

Thị trường 2020 cũng sẽ xuất hiện những làn sóng mới. Đặc biệt, điểm sáng trên thị trường là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có mô hình mới hút khách. Điều này sẽ tạo ra niềm tin và kỳ vọng với các nhà đầu tư.

Năm 2020 sẽ là năm của những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Họ kiếm tìm những loại hình có khả năng khai thác tốt giá trị như: Nhà phố thương mại hay căn hộ khách sạn. Và loại hình nào tiềm năng sẵn vẫn sẽ dẫn dắt toàn bộ thị trường. Thực ra khách hàng vẫn muốn tìm kiếm sản phẩm bất động sản có khả năng tăng trưởng tốt.

DÒNG VỐN CHẢY VỀ ĐÂU?

Mỗi khu vực, mỗi phân khúc sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư riêng. Vì cung thiếu nhưng cầu cao nên các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm tất cả những dòng sản phẩm có khả năng sinh lời. Cung thiếu là do các doanh nghiệp địa ốc đang phải đối mặt với tình trạng không được phê duyệt dự án. Bỏ ra nhiều tiền để xây dựng dự án nhưng dự án lại “án binh bất động”, không được phê duyệt. Cung thiếu cũng không nằm được trong phạm vi quyết định của nhà đầu tư mà đang thuộc về quyết định của cơ quan nhà nước.

Nhà đầu tư bỏ rất nhiều tiền ra làm dự án nhưng rồi tiền bị đọng do dự án không được phê duyệt. Do đó, từ năm 2020, giá bất động sản, đặc biệt nhà ở có thể sẽ tăng. Để giảm sự bất ổn này không còn hoàn toàn đến từ năng lực của chủ đầu tư mà nằm trong quyết định của Nhà nước.

Hơn nữa, trong bối cảnh này. Các nhà đầu tư sẽ gia tăng đầu tư vào những vùng đất mới còn nhiều dư địa tiềm năng phát triển. Quỹ đất sạch còn nhiều.

Thị trường bất động sản năm 2020

Các phân khúc đều cho thấy song song hai yếu tố có tích cực và có tồn tại những tiêu cực. Thị trường năm 2020 tiếp tục là thị trường của vùng ven. Bởi quỹ đất “sạch” phong phú chính là yếu tố khiến cả nguồn cầu lẫn giao dịch được dự báo tăng. Mặt khác, việc hạn chế cấp phép dự án mới cộng với thực tế quỹ đất sạch nội đô ngày càng ít đi. Do đó, lợi thế của khu vực ven, lân cận TP. HCM là quỹ đất còn tương đối dồi dào như: Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Hứa hẹn sẽ là tâm điểm thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Nhờ cơ sở hạ tầng cải thiện. Bà Rịa – Vũng Tàu đang được xem là thị trường tiềm năng cho giai đoạn cuối năm 2019, đầu năm 2020. Đây là khu vực được dự báo sẽ thu hút làn sóng đổ bộ. Của các doanh nghiệp bất động sản. Hiện giá rao bán đất nền, nhà phố tại khu trung tâm Bà Rịa, Tân Thành, Châu Đức. Dao động từ 40 – 50 triệu đồng/m2. Lượng hồ sơ mua bán, giao dịch bất động sản tại các địa phương trên cũng tăng từ 20 – 50%. Kể giữa năm 2019.

    Một thị trường triển vọng khác trong giai đoạn tới là Đồng Nai. Nhờ thông tin cảng hàng không quốc tế Long Thành sắp khởi công. Tại huyện Long Thành. Trước những thông tin dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đang bước vào giai đoạn nước rút. Ráo riết hoàn thiện các hạng mục cần thiết. Để có thể chính thức khởi công vào tháng 10/2020. Nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng tìm đến khu vực xung quanh sân bay đón đầu cơ hội.

Related Posts

Leave a comment