389 Nguyễn Đức Thuận, TDM, Bình Dương

Thị trường bất động sản cuối năm vẫn được kỳ vọng tốt?

Thị trường bất động sản cuối năm vẫn được kỳ vọng tốt?

  Trong năm 2019 ghi nhận từ sự giảm tốc về chỉ số cung và cầu cũng như lực hấp thụ sản phẩm. Song, thị trường bất động sản vẫn được kỳ vọng tốt nhờ các bệ đỡ từ bức tranh kinh tế vĩ mô. Nhu cầu nhà ở cao…

Tại Hội thảo “Tiềm năng & cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản” diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 16/11, các chuyên gia đã có những nhận định tích cực về gam màu tươi sáng trên thị trường.

Thị trường bất động sản cuối năm vẫn được kỳ vọng tốt?
Thị trường bất động sản cuối năm vẫn được kỳ vọng tốt?

Theo ông Trương Hiền Phương. Giám đốc cấp cao Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam. Sự phát triển của thị trường bất động sản được cấu thành từ các yếu tố: Nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và ổn định, khả năng liên kết giữa các đô thị ngày càng mở rộng. Doanh nghiệp bất động sản gia tăng tiềm lực. Nhu cầu đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng được ưa chuộng.

Sự tăng trưởng bền vững của thị trường bất động sản còn đến từ khả năng hấp thụ tồn kho. Từ những dự án của các năm trước đó, đồng thời các dự án có sự chuẩn bị về mặt pháp lý tốt hơn.

Các chuyên gia dự báo khả năng hấp thụ thị trường vẫn tốt hơn trong bối cảnh giá bán ổn định. Các nhà phát triển bất động sản sẽ chú trọng đa dạng sản phẩm mới. Nhưng tập trung vào sự tiện lợi của cư dân và tối đa hóa diện tích sử dụng. Một yếu tố quan trọng nữa sẽ thúc đẩy giá căn hộ, đất nền và nhà phố tiếp tục tăng trong tương lai. Đến từ việc kết nối hạ tầng liên tỉnh, bao gồm các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng các địa phương. Vùng lân cận để đa dạng hóa sản phẩm của mình. Những nhà đầu tư chuyên về bất động sản không còn đơn điệu mà có nhiều sự lựa chọn hơn. Đây là yếu tố của các doanh nghiệp sẽ có thu nhập từ các nhà đầu tư mua.

Cụ thể, giai đoạn 2007 – 2008. Thị trường bất động sản đạt đỉnh, nền kinh tế thịnh vượng. Giới đầu cơ thống lĩnh thị trường.

Giai đoạn 2009 – 2010 bắt đầu xuất hiện nhiều xu hướng khác nhau. Năm 2009, bị ảnh hưởng nặng nề do nền kinh tế trong nước và thế giới bất ổn. Dẫn đến thị trường bất động sản suy thoái. Và giới đầu cơ dần dần rời bỏ thị trường.

Đến năm 2011 – 2012, thị trường bước vào thời kỳ suy yếu. Nền kinh tế bị thắt chặt dẫn đến nguồn tiền mặt bị thiếu và căn hộ nhỏ được ưa chuộng. Vì ngân sách hạn hẹp.

Năm 2013 – 2014, thị trường được phục hồi, tình hình kinh tế vĩ mô cải thiện, lãi suất thấp. Sản phẩm thay đổi phù hợp với khả năng chi trả của thị trường bình dân. Thị trường phục hồi mạnh mẽ vào năm 2015 – 2016 với khối lượng bán hàng kỷ lục. Đặc biệt có sự xuất hiện của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thế nhưng, đến 2018 – 2019. Thị trường lại trở về thế cân bằng, chủ đầu tư trong nước kinh nghiệm hơn. Và tiềm lực tài chính mạnh hơn, người mua tự tin hơn.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản trong 9 tháng đầu năm 2019. Đã chứng kiến sự giảm sút về nguồn cung trên thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nhìn tổng quan thị trường trong những năm gần đây. Thì nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng trưởng ở mức ổn định. Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp có sự tăng trưởng tốt, giúp duy trì cân bằng cho thị trường. Tỷ lệ lạm phát và lãi suất cho vay được kiểm soát và duy trì ở mức ổn định”.

Một xu thế nhận thấy rõ, tại TP. Hồ Chí Minh nguồn cung, thanh khoản và lợi tức đối với người mua. Xuống mức thấp khi đầu tư trong thời gian dài qua. Do vậy, người mua tất yếu sẽ tìm đến các thị trường mới lận cận với nhiều sự lựa chọn sản phẩm. Cộng với chính sách giá bán hấp dẫn hơn nhiều so với TP. Hồ Chí Minh.

Related Posts

Leave a comment